Hàu sữa làm kiểu gì cũng 'ngon miễn bàn'

Hàu sữa làm kiểu gì cũng 'ngon miễn bàn'

Cái giống hàu thật lạ. Chúng vô tư sống trên những tảng đá vô tri, âm thầm lớn trong vỏ bọc cũng bằng… đá. Mặc cho sóng bạc đầu gầm gào vỗ trắng xóa ngày đêm, hàu vẫn bình yên đợi đến một ngày thủy triều rút xuống để nằm gọn trong giỏ của những người đục hàu.
Gặp món quê giữa Sài Gòn

Gặp món quê giữa Sài Gòn

Cơn mưa chiều vụt đến làm miếng cá từ xa lắc miền Trung thêm đậm đà ý vị. Chữ "khô" dễ gợi lên sự cỗi cằn. Nhưng miếng cá chuồn khô không như thế, trái lại rất mềm mại khi nó tương tác cùng tương ớt, càng nhai càng cảm nhận vị ngọt của từng sớ cá dậy lên.
Ngon 'vét nồi' với cá ngừ kho dưa muối

Ngon 'vét nồi' với cá ngừ kho dưa muối

Mùi thơm nồng của cá ngừ kho với dưa muối như gợi lại mùa xưa: tháng 9, tháng 10, những cơn mưa trắng trời, gian bếp đậm đà mùi cá ngừ - dưa muối. Trong từng sớ thịt cá ngừ thấm đẫm cái mặn mòi của dưa muối. Và trong từng miếng dưa muối  phảng phất hương vị ngọt ngào của cá ngừ.
Nấu bánh canh cần có cái... tình

Nấu bánh canh cần có cái... tình

Có đến bốn năm người nấu bánh canh ở làng tôi, nhưng “đỉnh” nhất vẫn là dì Ba. Hỏi bí quyết, dì nói có gì đâu, nấu bánh canh cần có cái... tình. Ơ hay, bánh canh mà cũng tình hả dì? Dì nói chớ sao, miếng ngon nhớ lâu, nỗi đau nhớ đời mà. Có cái tình với người ăn nên mua cá làm chả phải lựa cá tươi, viên chả mới săn lại, ngọt từ ngoài ngọt vô. Xay bột phải chọn gạo tốt thì bánh mới dai; ủ bột, nhồi bột cũng đợi đúng giờ đúng giấc.
Cá sơn đỏ - món lai rai cực 'hot' ở Sa Huỳnh

Cá sơn đỏ - món lai rai cực 'hot' ở Sa Huỳnh

Cá bằng nửa bàn tay thì nướng kiểu này, ăn với muối ớt. Cá lớn hơn bàn tay, cỡ một ký trở lên, thịt quá dày thì phải lách dao vào hai bên lườn, lồng gia vị tùy thích vào cho thấm trước khi đặt lên vỉ nướng.
Tôm càng nướng ngon 'tắt đài'

Tôm càng nướng ngon 'tắt đài'

Lò nướng tôm càng đặt dưới gốc khế mới “tình tứ” làm sao! Bọn mình ngồi xung quanh nghe những lời… lòng thòng, dây cà ra dây muống của thằng bạn tự xưng là “nhà nghiên cứu” tôm càng. Nó nói bọn bay nghe cho rõ đây. Rằng đừng có tưởng chỉ là cua mới có “tám cẳng hai càng”. Tôm cũng có đấy, đã chân cẳng hai hàng lại thêm đôi càng dài và sắc nhọn như hai thanh trường kiếm.
Cá nhái nướng ngọt 'lọt tới xương'

Cá nhái nướng ngọt 'lọt tới xương'

Tưởng gì, đó là cá nhái, có nơi gọi là cá nhói, loại cá lưng xanh sẫm, mình thon tròn cỡ ngón tay và dài ngoẵng, bụng trắng bạc, mỏ cũng dài và nhọn như gươm. Nói thật, là dân miệt biển nhưng chúng tôi chưa bao giờ ăn cá này chỉ vì chê nó tong teo, eo sèo, bộ dạng thấy… quê quê, chẳng có tí “phong độ” nào cả.
Biển Sa Huỳnh đong đầy hương… cúm núm

Biển Sa Huỳnh đong đầy hương… cúm núm

Người đi câu lội ra ngoài chân sóng một chút để cắm câu, sau đó quay lên bờ thong thả nhặt củi khô, lá dương khô chất thành đống chuẩn bị nướng cúm núm. Dễ vậy nên ai câu cúm núm cũng được, kể cả các cô gái phố lần đầu ghé thăm làng biển này.

Hội đồng hương Sa Huỳnh

Là một tổ chức xã hội tự nguyện của các tập thể và cá nhân là người Sa Huỳnh (bao gồm địa giới xã Phổ thạnh và xã Phổ Châu) đang sinh sống, học tập và làm việc xa quê hương.

Office: 156 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Mobile: 0989 183857

Email: thanhchi@sahuynh.net

Tài khoản nhận đóng góp

Tên tài khoản: Nguyễn Hữu Quang
Số tài khoản: 0461000456197
Ngân hàng: Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Sóng Thần.
SWIFT: BFTV VNVX 046