Sắt son theo Đảng

Văn hóa Sa Huỳnh ngày nay đã được nhiều người biết đến. Dưới những lớp thời gian, mảnh đất này đã tạo nên và chất chứa biết bao điều tốt đẹp về đời sống văn hóa tinh thần của những người đã nối tiếp nhau tồn tại và dựng xây nên vùng đất ven biển giàu đẹp ngày nay. Đời sống tinh thần phong phú ấy đã phát sinh trên cơ sở của một truyền thống lao động cần cù, dũng cảm và sáng tạo. Thiên nhiên của vùng đất ven biển và ven dãy Trường Sơn hùng vĩ này đã thử thách nhiều thế hệ từng sinh sống nơi đây. Đồng thời, thông qua cuộc đối chọi mang đầy tính chất lao động ấy, người dân của vùng đất này cũng đã tự hình thành cho mình lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết tương trợ và lòng yêu thương quê hương đất nước thiết tha.

Trên đất nước chúng ta, không phải có nhiều nơi mang đặt điểm tự nhiên như Sa Huỳnh – Phổ Thạnh. Có biển, có núi, có rừng, có đồng bằng, nghĩa là có đầy đủ nghề nghiệp của vùng nông thôn Việt Nam: ngư nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp. Và trên đất nước chúng ta, không phải có nhiều nơi mang đặc điểm đấu tranh như Sa Huỳnh – Phổ Thạnh: vùng tự do của thời chống Pháp và nơi kiên cường bám trụ liên tục đánh địch của thời đánh Mỹ.

Gắn bó với quê hương bằng tấm lòng yêu thương đùm bọc lẫn nhau là một truyền thống đáng tự hào của người dân Phổ Thạnh. Truyền thống này đã là một động lực quan trọng khiến Phổ Thạnh đối chọi được và cải tạo được thiên nhiên, khiến Phổ Thạnh đủ khả năng đánh trả và đánh thắng kẻ thù xâm lược khi có sự lãnh đạo của một tổ chức đầy đủ bản lĩnh và khả năng. Tổ chức ấy chính là Đảng Cộng sản Việt Nam. Sa Huỳnh – Phổ Thạnh đã là nơi sớm được sự lãnh đạo của người cộng sản trong công cuộc đánh đuổi thực dân Pháp và phát xít Nhật. Truyền thống yêu nước của nhân dân Sa Huỳnh đã được phát huy cao độ thông qua những hành động cụ thể dưới sự lãnh đạo và tổ chức của những người cộng sản.

Giai đoạn tiền khởi nghĩa và cuộc khởi nghĩa đuổi Nhật diệt tề của nhân dân Sa Huỳnh bằng sự nổi dậy đều khắp và bằng cả bạo lực cách mạng đã thể hiện được lòng thiết tha với độc lập, tự do cao độ của người dân Phổ Thạnh. Cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945, đã mở ra một trang sử mới trong truyển thống yêu nước của Phổ Thạnh. Ánh sáng cách mạng, ánh sáng của Đảng đã rọi thấu con tim của mỗi một người, tạo nên sức mạnh diệu kỳ trong lòng những người vốn tiềm tàng tình yêu nước. Và từ ấy có một hiện thực đã được thử thách, đã được chứng minh qua suốt 2 cuộc kháng chiến hình thành trên vùng đất này. Đấy là lòng sắt son theo Đảng của nhân dân Phổ Thạnh. Sắt son theo Đảng trong cuộc chiến chống kẻ thù xâm lược và sắt son theo Đảng trong công cuộc cải tạo – xây dựng những ngày qua.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi Đảng ra đời, những người cộng sản đã ươm mầm cách mạng trên mảnh đất này. 9 năm kháng chiến chống Pháp những người Đảng viên cộng sản vẫn luôn có mặt bên cạnh nhân dân. Và suốt hơn 20 năm chống Mỹ ngụy, không lúc nào thiếu vắng những người Đảng viên cộng sản trên mảnh đất này. Họ đã sống và chiến đấu trong sự bao bọc và che chở của những người dân giàu lòng yêu nước.

Đất nước ta, qua những ngày chiến đấu chống những tên đế quốc hung hãn nhất, đã xuất hiện nhiều địa phương mà tuyệt đại đa số nhân dân không xa lạ với những hoạt động của cách mạng. Đối với họ, cách mạng, Đảng đã trở thành quen thuộc gần gũi. Cuộc sống của họ đã gắn với thăng trầm của phong trào cách mạng. Phổ Thạnh là một địa phương như thế, biết bao nhiêu người con Phổ Thạnh đã dâng hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng, biết bao nhiêu người mẹ, người chị, người cha đã không quản ngại khó khăn, không tiếc sức người, sức của đóng góp cho sự nghiệp cách mạng để ngày nay Phổ Thạnh tự hào xứng danh với danh hiệu anh hùng, tự hào với tấm lòng sắt son theo Đảng trước sau như một của mình.

(Nguồn: tài liệu Truyền thống văn hóa và đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi)

Hội đồng hương Sa Huỳnh

Là một tổ chức xã hội tự nguyện của các tập thể và cá nhân là người Sa Huỳnh (bao gồm địa giới xã Phổ thạnh và xã Phổ Châu) đang sinh sống, học tập và làm việc xa quê hương.

Office: 156 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Mobile: 0989 183857

Email: thanhchi@sahuynh.net

Tài khoản nhận đóng góp

Tên tài khoản: Nguyễn Hữu Quang
Số tài khoản: 0461000456197
Ngân hàng: Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Sóng Thần.
SWIFT: BFTV VNVX 046