Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ

Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ

Trúng mùa lại được giá nên vụ khai thác ruốc biển năm nay đã mang lại niềm vui gấp bội cho những ngư dân đánh bắt gần bờ ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.
Từng bừng khai biển đầu năm

Từng bừng khai biển đầu năm

Sáng mùng 3 Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngư dân làng biển Sa Huỳnh đã tưng bừng khai biển đầu năm trong tiếng reo hò của hàng nghìn ngư dân làng chài xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.
Những làn điệu giục giã vươn khơi

Những làn điệu giục giã vươn khơi

Sau hồi trống lệnh, hàng trăm tàu cá lộng lẫy với cờ và hoa rẽ sóng vươn khơi giữa tiếng reo hò cổ vũ của người dân tề tựu nơi cửa biển.
Làm sao cứu diêm dân Sa Huỳnh?

Làm sao cứu diêm dân Sa Huỳnh?

Bây giờ, Tổng Công ty lương thực miền Bắc lo thu mua muối cho diêm dân miền Bắc, Tổng Công ty lương thực miền Nam lo thu mua muối cho diêm dân miền Nam, còn diêm dân miền Trung, đặc biệt là diêm dân Sa Huỳnh Quảng Ngãi thì ai lo?
Mùa "săn" nhum biển

Mùa "săn" nhum biển

Thời điểm này, khi trời êm, biển lặng, nhum biển tập trung nhiều ở các gành đá gần bờ biển cũng là lúc ngư dân Phổ Châu vào mùa săn nhum. Năm nay, giá nhum cao hơn mọi năm nên đã góp phần mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.
Lối đi nào cho diêm dân?

Lối đi nào cho diêm dân?

“Giá muối từ 1.800 đồng hạ xuống còn 1.000 đồng, rồi xuống thấp đến mức kỷ lục trong 10 năm trở lại đây với giá chỉ 500 – 600 đồng/kg. Với giá này thì bảo sao diêm dân không bỏ đồng muối để tha hương?”. Đó là lời trăn trở của ông Nguyễn Hữu Chánh - Giám đốc HTX Muối 2, Phổ Thạnh (Đức Phổ) trước thực trạng diêm dân HTX bỏ trống gần 1/3 diện tích ruộng muối trong vụ này.
Ra khơi phải tháo dỡ cabin tàu

Ra khơi phải tháo dỡ cabin tàu

Ngày mà cầu Thạnh Đức, bắc ngang qua “eo biển” Sa Huỳnh chính thức đưa vào sử dụng, hơn 70 chủ tàu ở thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh ai nấy đều ngơ ngác. Bởi gầm cầu thấp, mà cabin tàu thì lại cao.
Sẻ "mặn" với diêm dân

Sẻ "mặn" với diêm dân

Tháng 5, nắng cháy da cháy thịt. Trên cánh đồng muối Sa Huỳnh không một bóng cây. Cả đời gắn với nghề muối, những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt của diêm dân Đinh Vân (65 tuổi) còn mặn hơn cả những hạt muối tinh khiết chính bàn tay mình làm ra.

Hội đồng hương Sa Huỳnh

Là một tổ chức xã hội tự nguyện của các tập thể và cá nhân là người Sa Huỳnh (bao gồm địa giới xã Phổ thạnh và xã Phổ Châu) đang sinh sống, học tập và làm việc xa quê hương.

Office: 156 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Mobile: 0989 183857

Email: thanhchi@sahuynh.net

Tài khoản nhận đóng góp

Tên tài khoản: Nguyễn Hữu Quang
Số tài khoản: 0461000456197
Ngân hàng: Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Sóng Thần.
SWIFT: BFTV VNVX 046