Ruốc "khẳm" thuyền được giá, ngư dân Quảng Ngãi đếm tiền tỷ

Trúng mùa lại được giá nên vụ khai thác ruốc biển năm nay đã mang lại niềm vui gấp bội cho những ngư dân đánh bắt gần bờ ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Theo đó số tiền thu về từ ruốc tính bằng con số nhiều tỷ đồng.

Những ngày qua, nhiều ngư dân khai thác ruốc ở xã Phổ Thạnh liên tục thắng lớn, có thuyền chỉ sau 1 ngày đêm đã đánh bắt được trên 2,5 tấn/chuyến.

Cùng với được mùa, giá ruốc hiện nay cũng khá cao, dao động trong khoảng 20.000 đồng/kg, vì thế những ngư dân tham gia đánh bắt ruốc vô cùng phấn khởi.

Ngư dân Quảng Ngãi vận chuyển ruốc đánh bắt lên bờ. Ảnh: C.X

Những con ruốc biển tươi rói tại cảng Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh. Ảnh: C.X

Trao đổi với PV Dân Việt, ngư dân Bùi Hải (39 tuổi), ở thôn Thạnh Đức khoe: "Chuyến hôm qua tàu tôi đánh được trên 2,2 tấn. Sau khi trừ chi phí, các thuyền viên đi cùng được chia khoảng 1,2 triệu đồng/người".

Các chủ điểm thu mua đang trả tiền ngay tại cảng cho ngư dân. Ảnh: C.X

Không riêng gì anh Hải, nhiều chủ tàu khai thác ruốc ở Phổ Thạnh cũng phấn khởi cho biết: "Đánh bắt ruốc thời điểm này sướng lắm. Hôm nào ít thì cũng được 5-7 tạ/chuyến/tàu, không ít trường hợp số lượng đánh bắt 2-,25 tấn/chuyến/tàu. Nói chung là hiếm có chuyến nào lỗ".

Toàn bộ số ruốc đánh về đều được các cơ sở ở địa phương thu mua để đưa đi nơi khác, hoặc  sơ chế, phơi khô để đưa đi tiêu thụ.

Sau khi mua và tập kết tại cảng, ruốc tươi được vận chuyển đi nơi khác, hoặc được các cơ sở thu mua về để chế biến, phơi khô. Ảnh: C.X

Không như đánh bắt một số loại hải sản khác, vị trí khai thác ruốc là vùng biển trong tỉnh, chỉ cách bờ 5-10 hải lý. Thời gian ra khơi đánh bắt và trở về bến chỉ trong 1 ngày đêm. Vụ khai thác ruốc hàng năm ở Phổ Thạnh bắt đầu từ khoảng giữa tháng 12 âm lịch năm trước, kéo dài đến khoảng tháng 3 âm lịch năm sau thì hết.

Được mùa và cao giá, khai thác ruốc ước mang về tiền chục tỷ cho ngư dân Phổ Thạnh. Ảnh: C.X

Với khoảng 120 chiếc tàu tham gia hành nghề này (tập trung nhiều nhất là ở thôn Thạnh Đức), việc khai thác ruốc biển đã mang lại cho ngư dân Phổ Thạnh số tiền ước tính lên tới cả chục tỷ đồng mỗi vụ.

Theo Công Xuân (Dân Việt)

Hội đồng hương Sa Huỳnh

Là một tổ chức xã hội tự nguyện của các tập thể và cá nhân là người Sa Huỳnh (bao gồm địa giới xã Phổ thạnh và xã Phổ Châu) đang sinh sống, học tập và làm việc xa quê hương.

Office: 156 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Mobile: 0989 183857

Email: thanhchi@sahuynh.net

Tài khoản nhận đóng góp

Tên tài khoản: Nguyễn Hữu Quang
Số tài khoản: 0461000456197
Ngân hàng: Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Sóng Thần.
SWIFT: BFTV VNVX 046