Nước mắt trên cảng cá Sa Huỳnh

Tân Hoa xã hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi xác nhận lực lượng hải cảnh nước này đã bắt giữ một tàu cá và 6 ngư dân VN ở biển Đông.

Nước mắt trên cảng cá Sa Huỳnh


Bà Trần Thị Dề lo lắng cho số phận người con trai đang bị TQ bắt giữ - Ảnh: Hiển Cừ
Bà Trần Thị Dề lo lắng cho số phận người con trai đang bị TQ bắt giữ - Ảnh: Hiển Cừ


Tại cảng cá Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, H.Đức Phổ, Quảng Ngãi), sáng qua tàu cá QNg 94913 TS cùng thuyền trưởng Trần Si và ngư dân Nguyễn Ngọc Quý trở về đã mang theo tin dữ từ biển Đông. Thân nhân của 6 ngư dân bị TQ bắt giữ và những người có mặt tại cảng đã không cầm được nước mắt. Họ đâu ngờ rằng trong số 8 người đều là anh em chòm xóm đi trên 2 tàu cá cùng ra khơi bám biển mưu sinh, giờ chỉ còn 1 tàu với 2 ngư dân trở về.

Tay bám víu vào thành cầu Thạnh Đức, bà Trần Thị Dề khóc nức nở khi không thấy bóng dáng con trai của mình là ngư dân Lê Văn Thun (20 tuổi). Bà Dề gào thét: “Họ bắt con tui thật sao? Nó thật thà chân chất ra biển làm ăn sao họ lại độc ác như vậy…”. Chứng kiến cảnh ấy, những người có mặt ở đây không ai cầm được nước mắt. Cụ bà Nguyễn Thị Ngõ dù già yếu nhưng vẫn nhờ người dìu đến hỏi han tình hình hai đứa cháu ngoại mà bà nghe tin đang bị TQ bắt giữ. Khi biết chẳng ai có thông tin gì, cụ Ngõ rưng rức: “Vợ của hai đứa cháu tui đều đang mang bầu, nhà lại nghèo khó…”.

Theo lời thuyền trưởng Si, sau 4 ngày hành nghề kéo đôi, tàu cá QNg 94913 TS và QNg 94912 TS cùng 8 ngư dân đã đánh bắt được khoảng 5 tấn hải sản. Đến sáng 3.7, khi các ngư dân đi trên 2 tàu cá này cùng khoảng 40 tàu cá khác của ngư dân Phổ Thạnh cũng đánh bắt gần đó đang cật lực kéo lưới thì tàu của TQ màu trắng xám, mang số hiệu 3103, bất ngờ xuất hiện. Thấy tàu TQ đến nhưng các ngư dân vẫn đánh bắt bình thường vì nghĩ lâu nay vẫn đánh bắt ở ngư trường này. Một lúc sau, tàu của TQ hùng hổ lao đến, thả 2 ca nô và lực lượng áp sát tàu cá QNg 94912 TS. “Lúc này trên bộ đàm tui nghe thuyền trưởng tàu cá QNg 94912 TS Võ Tấn Tèo hốt hoảng la lớn: “Cậu ơi, người của TQ áp sát tàu cá và giơ súng lên rồi”. Nghe thế, tui liền nói lại: “Thôi cho tàu hạ ga đứng lại cháu ơi, coi chừng họ bắn chết đó”. Hai tàu cá chỉ liên lạc được bấy nhiêu, sau đó bộ đàm, Icom đều tắt ngúm”, thuyền trưởng Si kể. “Lâu nay trên vùng biển này, nhiều tàu cá của ngư dân Phổ Thạnh và các địa phương khác vẫn đánh bắt bình thường. Không hiểu sao, bây giờ TQ lại ngang ngược bắt giữ ngư dân, lấy tàu cá”, thuyền trưởng Si bức xúc.

Ngư dân Võ Đạt, chủ 2 tàu cá QNg 94913 TS và QNg 94912 TS cho biết, TQ lấy tàu cùng ngư lưới cụ với tổng trị giá khoảng 1,1 tỉ đồng, chưa kể tổn phí chuyến biển 200 triệu đồng. “Thiệt hại lớn quá nên hết đường ra biển luôn rồi. Chỉ còn cách bán chiếc tàu còn lại mới trả được nợ nần”, ngư dân Võ Đạt bức xúc.

  Tàu Trung Quốc o ép tàu cá VN

Ngày 5.7, Cục Kiểm ngư cho biết TQ đang duy trì khoảng 110 - 115 tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981. Trong đó, có 46 - 47 tàu hải cảnh, 13 - 14 tàu vận tải, 32 - 34 tàu kéo và 5 tàu quân sự.

Trong ngày, lực lượng tàu kiểm ngư VN liên tục thực hiện các đợt cơ động tiếp cận, tiến sâu vào giàn khoan, từ vùng biển cách vị trí hạ đặt giàn khoan 11 - 11,5 hải lý để tổ chức đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật. Lực lượng của ta kiên cường đấu tranh với cường độ cao, kiên quyết yêu cầu TQ rút giàn khoan và đưa các tàu rời khỏi vùng biển VN.

Các tàu cá của ngư dân miền Trung vẫn đang hành nghề ở ngư trường Hoàng Sa truyền thống, cách giàn khoan 42 - 46 hải lý về hướng tây tây nam. Cũng trong vùng biển này, 2 tàu hải cảnh TQ vẫn hỗ trợ hàng chục tàu cá vỏ sắt tiến hành ngăn chặn, ép hướng nhằm đẩy đuổi không cho tàu cá của VN đánh bắt.
 

Phan Hậu
Hiển Cừ - Sơn Duân
Nguồn Thanh Niên

Hội đồng hương Sa Huỳnh

Là một tổ chức xã hội tự nguyện của các tập thể và cá nhân là người Sa Huỳnh (bao gồm địa giới xã Phổ thạnh và xã Phổ Châu) đang sinh sống, học tập và làm việc xa quê hương.

Office: 156 Nguyễn Văn Thủ, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Mobile: 0989 183857

Email: thanhchi@sahuynh.net

Tài khoản nhận đóng góp

Tên tài khoản: Nguyễn Hữu Quang
Số tài khoản: 0461000456197
Ngân hàng: Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Sóng Thần.
SWIFT: BFTV VNVX 046